Phát minh đột phá: robot có xúc giác

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Robot có nhãn quang tốt để lái xe. Máy tính có thể nghe giọng nói con người để thực hiện các mệnh lệnh. Giờ đây các kỹ sư đang giúp robot vượt qua giới hạn cảm giác tiếp theo: xúc giác.

Tay ta có thể dò tìm dụng cụ mà không cần nhìn, hoặc đặt cốc nước xuống mà không làm đổ.

Nhưng đối với một con robot, điều đó khó hơn.

Dùng tay đòi hỏi phải có xúc giác, theo cô Veronica Santos, người đứng đầu phòng thí nghiệm cơ điện tử sinh học ở Đại học California, Los Angeles.

Bà Verónica Santos, Phòng thí nghiệm cơ điện tử sinh học UCLA, cho biết: “Ví dụ, tôi bóp vật này mạnh đến mức nào? Lực của các ngón tay phải ra sao để tôi có thể thực hiện những thao tác khéo léo này với các vật dụng cầm tay?”

Bà Santos và các đồng nghiệp đang thiết kế những cánh tay robot không chỉ để cầm nắm đồ đạc, mà còn biết khi nào cần buông ra, theo sinh viên cao học Kenny Gutierrez.

Anh Kenny Gutierre, Sinh viên cao học UCLA, nói: “Nó đang chờ chạm bàn trước khi quyết định buông chiếc hộp ra.”

Nhóm nghiên cứu đã tạo ra một ngón tay nhân tạo có thể cảm nhận nhiều đồ vật tương tự như ngón tay ta vậy.

Bà Santos cho biết: “Nó được trang bị cảm biến xúc giác cho chúng tôi rất nhiều tín hiệu phản hồi về những gì mà đầu ngón tay đang chạm phải, về nhiệt độ, áp suất chất lỏng bên trong, độ rung và sự biến dạng của đầu ngón tay.”

Chế tạo robot cử động nhẹ nhàng là một lĩnh vực nghiên cứu sôi nổi. Các kỹ sư Đại học Cornell đã tạo ra một robot có thể nhận biết cà chua chín bằng xúc giác.

Cảm nhận của robot khi tiếp xúc không phải từ các thiết bị điện tử ở các ngón tay, mà từ các tia sáng chiếu qua lớp da cao su trong suốt của nó. Giáo sư ngành kỹ thuật Đại học Cornell Robert Shepherd giải thích qua Skype:

“Ngón tay càng duỗi ra thì càng ít ánh sáng phát ra ở đầu kia. Điều này cũng đúng nếu bạn uốn cong hoặc ấn vào nó.”

Ông Shepherd cho biết giá rẻ hơn nhiều so với da điện tử công nghệ cao.

Các nhà khoa học tại Viện Công nghệ Cáp Nhĩ Tân của Trung Quốc đã tạo ra da nhân tạo với lông điện tử cảm nhận được áp lực tương tự như lông người.

Nó có thể cảm nhận những vật mềm như khăn giấy vậy.

Các chuyên gia đang nghiên cứu để kết hợp xúc giác vào chân tay giả, giúp con người cũng như robot cảm nhận môi trường xung quanh.

Phát minh đột phá: robot có xúc giác

Phát minh đột phá: robot có xúc giác

Chia sẻ bởi: XanhNavy.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *