Cách xử lý khi bị dị ứng hải sản

Hải sản là nhóm thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng, trở thành món “khoái khẩu” của nhiều người. Tuy nhiên, đây lại là loại thực phẩm dễ gây dị ứng. Việc nhận biết triệu chứng, nắm rõ nguyên nhân và cách điều trị di ứng hải sản sẽ giúp bạn đưa ra phương án xử lý nhanh chóng, hiệu quả trong những trường hợp cần thiết.
1. DỊ ỨNG HẢI SẢN LÀ GÌ?
Dị ứng hải sản là phản ứng quá mức của hệ miễn dịch đối với protein có trong hải sản, đặc biệt là dị ứng hải sản có vỏ như tôm, cua, nghêu, sò,… Tùy vào cơ địa, có người sẽ phản ứng với tất cả các loại hải sản nhưng có người chỉ phản ứng với một số loại nhất định.
Không phải chỉ ăn trực tiếp mới gây dị ứng mà ngay cả khi hít phải khói bốc ra từ hải sản, tiếp xúc với bề mặt có dính hải sản cũng có thể xuất hiện triệu chứng dị ứng.
2. TRIỆU CHỨNG DỊ ỨNG HẢI SẢN
Vậy ăn hải sản bao lâu thì bị dị ứng? Theo (suckhoedoisong.vn), biểu hiện của dị ứng hải sản rất đa dạng và thường xảy ra rất nhanh, chỉ sau khi ăn vài giờ, có người chỉ chục phút. Phản ứng dị ứng không phụ thuộc số lượng ăn nhiều hay ít mà phụ thuộc vào độ mẫn cảm của từng cá thể.
2.1. Dị ứng nhẹ
– Mẩn ngứa, nổi mề đay, đỏ da.
– Đau đầu, chóng mặt.
– Hắt hơi, ngạt mũi, chảy nước mũi.
2.2. Dị ứng mức độ vừa
– Dị ứng hải sản bị sưng mặt, dị ứng hải sản sưng mắt.
– Tức ngực.
– Đau bụng, tiêu chảy.
– Buồn nôn, nôn.
2.3. Dị ứng nặng
Ở mức độ nặng sẽ xuất hiện triệu chứng sốc phản vệ và nếu không được cấp cứu kịp thời có thể dẫn tới tử vong. Các biểu hiện sốc phản vệ bao gồm:
– Da tái lạnh.
– Mạch nhanh nhỏ, nổi vân tím.
– Tụt huyết áp.
– Trụy tim mạch.
– Co thắt thanh quản.
– Bất tỉnh.
Ngoài ra, dị ứng cũng kích hoạt các triệu chứng của bệnh: viêm da cơ địa, chàm, hen suyễn, viêm mũi dị ứng.
3. NGUYÊN NHÂN GÂY DỊ ỨNG HẢI SẢN
– Hải sản chứa hàm lượng protein cao, trong đó có những protein “lạ”. Khi đi vào cơ thể loại protein này được cơ thể nhận diện là kháng nguyên. Điều này khiến hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng lại bằng cách tạo ra các kháng thể, gây ra các triệu chứng dị ứng.
– Protein trong một số loại hải sản lại giữ vai trò là bán kháng nguyên. Khi đi vào cơ thể chúng kết hợp với nhóm quyết định kháng nguyên sẵn có, dẫn tới tình trạng dị ứng.
– Thêm vào đó, trong hải sản có chứa histamine là tác nhân gây dị ứng.
– Tùy từng loại và môi trường sống, hải sản chứa những độc tố khác nhau. Một số loại độc tố không bị phá hủy bởi nhiệt độ khi đun nấu hoặc các biện pháp chế biến thông thường. Do đó, khi vào cơ thể chúng sẽ gây dị ứng.

Cách xử lý khi bị dị ứng hải sản

Cách xử lý khi bị dị ứng hải sản

Chia sẻ bởi: XanhNavy.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *